62. Bambam

Tùy Chỉnh


- Con đừng có mà làm hỏng buổi hẹn này đấy. Mẹ đã phải rất vất vả để có thể mời người ta đi xem mặt.
Mẹ bạn chỉnh sửa mái tóc bạn, không ngừng xem xét lại quần áo của bạn. Bạn ngồi khó chịu, liên tục tránh né cái tay của mẹ, liếc mắt nhìn ra ngoài cửa. Đây là lần đầu tiên trong đời bạn phải đi xem mặt. Mẹ bạn rất cổ hủ, thấy con gái mình mãi cứ đơn độc một mình không có người trong bao nhiêu năm, muốn có con rể sớm liền nhờ người hẹn buổi xem mặt. Nhưng đâu phải lỗi mình bạn, ai bảo trong lúc bạn còn là học sinh, mẹ cấm đoán yêu đương, bây giờ thì có muốn cũng khó có người nào hỏi yêu.
Bạn nghe tin bạn gặp mặt của mình có vẻ là chủ nhà hàng nổi tiếng, khá giàu có và là người nước ngoài nữa. Bạn chẳng biết người đó như thế nào, ngoài những thông tin mà mẹ bạn kể ra. Mong rằng chuyện gặp mặt kiểu này sẽ thực sự giúp mẹ bạn hiểu ra rằng, hẹn hò mai mối sẽ thất bại hết thôi.
- Đứng dậy, mau lên. Người ta đến rồi.
Bạn ngước mắt nhìn người đàn ông đi cùng một người phụ nữ khoảng tầm tuổi mẹ bạn. Mắt bạn mở to hết cỡ...
- __!!!???
- Sếp!!!???
***
Là chủ nhà hàng nổi tiếng, khá giàu có và là người nước ngoài, tất cả những điều kiện trên đều trùng hợp với sếp của bạn, tình cờ thay là người bạn đang gặp mặt cùng, Bambam. Trong khi hai bà mẹ nói chuyện bình thường về câu lạc bộ tập thể dục cho người lớn tuổi thì bạn và sếp mình im lặng uống nước.
- Hai đứa hãy nói chuyện tiếp đi nhé, hai mẹ đi về đây. Hẹn hò vui vẻ nhé!
Hai người mẹ hí hứng khoác tay nhau ra khỏi nhà hàng, bỏ mặc lại bạn và Bambam không biết phải làm gì. Bốn mắt trao đổi ánh mắt với nhau, cả hai ngượng ngùng. Bạn làm ở nhà hàng mà Bambam đang quản lý, và ngày mai khi bạn đi làm, chuyện này sẽ bị mọi người biết đến mất. 
- Vậy, ừm... __...
Bạn ngẩng lên, cắn môi nhìn Bambam.
- Vâng thưa sếp.
- Không cần phải gọi tôi như vậy ở đây. Cô có thể gọi tôi là Bambam ngoài giờ làm việc.
- Ừm, vậy anh Bambam,... mẹ anh cũng muốn anh gặp mặt hẹn hò thế này sao?
- Mẹ tôi muốn có cháu sớm.
Bạn suýt chút nữa sặc nước. Bạn phải đứng dậy ngay lập tức và xách theo túi của mình.
- Tôi xin lỗi, chuyện hẹn hò như thế này khá là ngượng ngừng, mẹ tôi cũng có một phần lỗi và tôi cũng thế. Hẹn hò với sếp thì chắc không thể xảy ra được, và câu vừa rồi anh nói đã làm chuyện này càng ngượng ngùng hơn. Tôi xin lỗi, tôi xin về trước, hẹn gặp anh ngày mai tại nhà hàng.
***
Bạn tránh mặt Bambam ở nơi làm việc. Không ai muốn nhắc lại chuyện hẹn hò của mình, đặc biệt là khi đối phương lại chính là sếp của mình. Bạn chú tâm trong công việc tới mức mà Bambam muốn nói chuyện với bạn một chút cũng rất khó khăn, và bạn luôn tìm việc gì đó trong nhà hàng để làm, kể cả đóng hộp thức ăn mang về hay dọn bàn linh tinh, bạn cũng đều xung phong làm hộ mọi người, như vậy để tránh nhìn thấy Bambam hay tình cờ phải nói chuyện với anh ấy.
- __!!
- Mẹ?
Mẹ bạn vỗ vai bạn, cười rất tươi:
- Thế nào rồi, kể cho mẹ tối qua con hẹn hò như thế nào? Cái anh mẹ giới thiệu tuyệt không?
- __ hẹn hò á? - Cô bạn bồi bạn đồng nghiệp của bạn trong nhà hàng hay "bà tám", nghe thấy tin tức nóng hổi liền chĩa mặt vào.
- Con gái cô tối qua đi xem mặt với con trai của bạn cô. Nó đẹp trai lại ăn mặc đẹp nữa. Chưa kể giàu lại có nhà hàng riêng, lại thêm là người nước ngoài nữa... - Mẹ bạn, thật không may, cũng là một bà tám.
Bạn vỗ trán, kéo mẹ mình sang một bên, cố gắng tránh cô nàng nói lắm kia ra:
- Sao mẹ lại đến chỗ làm của con?
- Mẹ hôm nay đến căn hộ của con không thấy người đâu, thì mẹ đoán con đi làm. Mẹ muốn nghe xem con rể tương lai của mẹ thế nào.
- Mẹ, con mới gặp người ta một lần, đâu thể cưới luôn ngày mai được.
- Thôi nào, kể cho mẹ nghe... Ô Bambam! 
Ngay đúng lúc này, nhân vật chính trong cuộc nói chuyện của bạn và mẹ xuất hiện, thật quá đúng lúc. Mẹ bạn, người không thể không im lặng trong một thời gian dài, hô toáng lên cả nhà hàng:
- CHÁU HÔM QUA ĐI CHƠI VỚI CON GÁI BÁC CÓ VUI KHÔNG?
Bạn muốn bùng cháy, gào thét ngay lúc này. Cô nàng ba hoa lẻo mép đã nghe thấy, mọi nhân viên đều nghe thấy, khách hàng trong nhà hàng đều nghe thấy. Câu chuyện nhân viên đi gặp mặt cấp trên của mình hiện giờ đã được tiết lộ qua cái loa phát thanh - mẹ của bạn. Bạn đẩy mẹ bạn ra khỏi cửa nhà hàng, cố gắng không nổi giận trước mặt bà ấy:
- Mẹ đừng đến nơi con làm việc nữa, và đừng đi loan tin Bambam hẹn hò với con hay đã từng ăn tối với con.
- Sao? Một người đẹp trai và chưa kể lại là một người nước ngoài tốt như thế, mẹ phải đi giới thiệu với mọi người chứ sao lại bắt mẹ không được nói.
- Vì Bambam là sếp của con, làm sao nhân viên lại hẹn hò với sếp của mình được. 
- Chuyện này có sao đâu, con lấy chồng tốt là được rồi mà.
Bạn thở dài, tiễn mẹ đi về nhà, đúng hơn là ép bà ấy về nhà, rồi trở về nhà hàng. Bạn thực sự không muốn mọi người trong nhà hàng hiểu lầm bạn, bạn không muốn trở thành cô nàng trơ trẽn hẹn hò sếp mình vì tiền đâu. Ý định của bạn không muốn như thế, và khi mà mọi người luôn có trí tưởng tượng bay xa hơn hiện thực, điều bạn không muốn thường hay xảy ra.
- __, tôi nói chuyện với cô một chút được không?
Bambam cũng bước ra khỏi nhà hàng, kéo bạn ra một góc vắng hơn. Tuyệt thật, giờ thì cái miệng của mẹ bạn đang sắp làm bạn thất nghiệp rồi. Bambam chìa ra cho bạn một tờ hóa đơn.
- Cái gì đây?

- Hóa đơn ăn tối của chúng ta.
- Anh đùa sao?
Bạn chưa từng thấy việc này. Đàn ông trả tiền cho buổi hẹn là chuyện bình thường, chẳng nhẽ bạn phải trả tiền cho anh ta sao?
- Tôi không bảo cô việc trả tiền, tôi không tới mức keo kiệt thế đâu. Nhưng tôi yêu cầu cô trả tôi một bữa ăn vì đã để mặc tôi hôm đó ăn tối một mình.
- Sếp, tôi nghĩ không nên làm vậy, điều này sẽ khiến quan hệ của chúng ta bây giờ ngày càng rối rắm và phức tạp hơn thôi.
- Quan hệ của chúng ta bây giờ là gì?
- Là sếp và nhân viên.
- Ngoài giờ làm việc thì sao?
- Là người bình thường không liên quan gì đến cuộc sống của nhau.
- Tốt, vậy tức là chúng ta có thể hẹn hò như hai người bình thường tìm hiểu nhau. Hẹn cô ngày mai, 8h sáng, công viên X. Chúng ta sẽ phải thay đổi mối quan hệ này để nó không rối rắm và phức tạp đi. Đừng bỏ mặc tôi không thì mối quan hệ sếp và nhân viên sẽ kết thúc bằng việc cô bị giảm lương đấy.
***
Bạn không may phải bước đến điểm hẹn ở công viên X, bạn không muốn bị giảm lương bởi có lí do rất không liên quan của sếp mình. Bambam đứng đợi bạn ở ngay cổng ra vào, nhếch mép cười.
- Tôi phải trả tiền ăn ở đâu nào?
- Đi dạo đã, việc gì phải vội.
Bây giờ mùa hoa đã đến, bên đường đi dạo là những cánh hoa màu hồng nhạt phất phơ trong gió, hòa lẫn cùng màu trăng tinh khôi rải khắp mặt đường tạo thành khung cảnh lãng mạn dành cho những cặp đôi. Bạn đi bên cạnh Bambam, nhìn những đôi tình nhân tay trong tay, cười hạnh phúc, trao nhau những ánh nhìn yêu thương mà cảm giác ngượng ngùng, chưa kể họ chụp ảnh, ôm nhau và hôn nhau ngay đó, cảm giác bối rối ngày càng lớn hơn.
Bambam không báo trước, cầm lấy tay bạn, mười ngón tay đan vào nhau, thảnh thơi dạo bước. Bạn giật mình, nhìn anh, rồi định rút tay ra. Bambam khẽ hẵng giọng:
- Tôi lạnh.
- Thì anh có thể đút tay vào túi mà.
- Nói nữa là lương giảm.
Bạn cắn môi, khó chịu ngọ nguậy ngón tay của mình, mặc kệ cho Bambam vui vẻ nắm tay. Anh kéo bạn tới một gốc cây, nơi người ta trang trí những cái cành cây tràn ngập màu hoa trắng hồng hòa lẫn bằng những dải ruy băng voan mỏng trắng mảnh bay trong gió. Đây là chỗ các cặp đôi hay chụp ảnh tự sướng để khoe tình cảm và mối quan hệ của mình trên mạng xã hội. Bạn định tránh ra chỗ khác, nhưng Bambam vòng tay ra sau vai bạn, kéo vào gần người anh, và chụp ảnh ngay nơi lãng mạn này.
- Anh định làm gì với bức ảnh đó?
- Rồi sẽ biết.
Hai bạn tiếp tục đi dạo tay trong tay với nhau đến tận khu vui chơi dành cho mọi người. Một bên là nơi tập thể dục, một bên là dành cho trẻ em nô đùa, và còn lại là bãi cỏ cho mọi người có thể thư giãn. Bambam đưa bạn tới một xà ngang ( tác giả quên béng mất tên nó là gì rồi, hình như xà khỉ đúng không nhở, cái mà bọn trẻ con trèo rồi đu đưa như khỉ ý, nhiều xà ngang ở trên ), bắt bạn đứng một bên, còn anh đứng đối diện bạn ở bên kia.
- Chúng ta chơi một trò chơi nhé. Kéo bao búa, thắng một ván thì tiến một bước theo nấc của thanh xà này, ai bước đến được tới chỗ đối phương thì thắng.
- Anh đùa sao? Chúng ta 3 tuổi chắc?
- Thôi nào, cô còn nợ tôi một bữa ăn đấy, ít ra nên chơi trò này cùng tôi. Tôi sẽ không giảm lương, trái lại tăng lương và không đòi bữa ăn của cô nữa.
Điều Bambam nói khiến bạn phải suy nghĩ. Ừm tăng lương, nghe khá hấp dẫn đấy. Bạn gật đầu. Bambam vui vẻ cười và hai bạn bắt đầu chơi cái trò trẻ con nhất có thể nghĩ ra.
Bạn thua ba ván, và Bambam tiến đến chỗ bạn gần hơn. Bạn cũng đấu lại được mấy ván tiếp theo, càng chơi thì suy nghĩ muốn chiến thắng của bạn lại tăng lên. Bạn cũng khá là ham thắng đấy chứ. Ngay khi bạn thắng ván tiếp theo và tiến lên một bước, bạn mới nhận ra rằng Bambam và bạn bây giờ khá gần nhau và khoảng cách hai người chỉ cách nhau vài centimet, có khi bạn thở một hơi thôi cũng đã đụng ngay vào người anh ấy rồi.
Bambam nháy mắt:
- Tiếp tục không?
Bạn gật đầu, chơi tiếp thôi. Bạn ra kéo, anh ra búa. Bạn thua, anh sẽ tiến lên một bước. Bạn định né người sang một bên để Bambam có thể tiến lên, nhưng không, Bambam thay vì bước tiếp, ôm lấy mặt bạn. Mắt hai người đối diện nhau trong chốc lát, bạn bị bắt phải khóa mắt với anh.
- Anh định làm gì?
Bạn lấy tay mình chạm vào tay Bambam, định bỏ tay anh ra khỏi mặt mình. Bambam kéo mặt lại bạn thật gần với anh.
Bambam hôn bạn, môi hai người thực sự chạm vào nhau. Môi anh khẽ di chuyển, chà sát lên môi bạn, ấm nóng và mềm mại. Bạn quên mất là phải thở, cứng đờ người để mặc Bambam hôn mình lâu tới mức đầu bạn quên cả thời gian.
- Cô thắng rồi. Tôi chấp nhận thua.
Bạn mơ màng sau khi Bambam rời môi mình, tự dưng bạn thấy môi mình có cảm giác thiếu vắng gì đó. Rồi bạn đỏ mặt lên, lườm anh. Bambam lén cười vui sướng, nắm lấy tay bạn bước ra khỏi khu vui chơi. Chả biết là ai thật sự thắng, ai thật sự thua, nhưng có vẻ người được lợi nhất là Bambam.
***
Bạn bước về nhà, bụng réo ầm lên, bạn rốt cuộc cũng được ăn rồi. Sáng đi ra công viên với Bambam đã quên chưa ăn gì, bây giờ người bạn không còn năng lượng nữa, cần phải nạp ngay và luôn trước khi bạn ngất vì đói.
- Vậy mà con bảo với mẹ là không hẹn hò gì với sếp!
Mẹ giật lấy cái bát cơm quý giá của bạn. Bạn lấy nó lại.
- Thì đúng là con không hẹn hò với anh ta mà!
- Thế thì cái gì đây?
Mẹ bạn giơ điện thoại lên, nơi mà tài khoản IG tên bambam1a vừa đăng một bức hình dưới cây hoa trắng hồng lất phất vài dải ruy băng trắng, một chàng trai cười hạnh phúc ôm một cô gái đang khẽ nhăn mặt trong hình. Và phần caption khiến bạn suýt nữa lật cả bàn ăn:
" Buổi hẹn đầu với em. Nhăn mặt nhiều không đẹp đâu. Love you my girl ♥♡♥♡♥♡ "