10. Khi đàn ông nói lời chia tay

Tùy Chỉnh

  Cũng như bao người sung sướng tột cùng mà cũng đau khổ tột cùng vì hai chữ tình yêu,trong quá khứ, tôi từng phải ngậm ngùi nhận lời chia tay từ một anh người yêu cũ. Cũngmay là tôi không kém may mắn đến nỗi đột nhiên anh ta gọi điện chỉ để nói một câu: "Từmai chúng ta không nên gặp lại nhau nữa", mà anh đủ tế nhị để gọi tôi ra quán cà phê và nóinhững lời rất nhẹ nhàng nhưng không kém phần cay đắng mà có lẽ chỉ một mình anh ấy nóigì đó, còn tôi trong lúc bàng hoàng chỉ còn đủ tỉnh táo để nhận ra duy nhất một điều, từ hômnay, chúng tôi sẽ không còn thuộc về nhau nữa. 
Dĩ nhiên là tôi đã cố gắng kìm nén nước mắt, không hẳn là quá yêu. Đơn giản là có mộtquãng thời gian không dài, chúng tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn và xung đột, chúng tôikhông thể thấu hiểu suy nghĩ của nhau và mỗi lần ức chế hay cãi vã, tôi cũng từng hùng hổmuốn chấm dứt tất cả. Nhưng tôi vẫn mong mối quan hệ của chúng tôi sẽ được cải thiện, tôikhông tin rằng, anh ấy lại là người quyết định cuối cùng. 
Phản ứng của tôi, rốt cuộc là gật đầu đồng ý rồi nói: "Em không còn gì để nói với anh cả." 
Hẳn nhiên là anh ấy hơi hụt hẫng vì có lẽ đã hình dung cảnh tượng tôi đầu bù tóc rối vớiđiệu bộ khóc lóc thảm thiết, níu kéo van xin... và có thể anh ấy sẽ suy nghĩ lại? Hoặc ít nhấtanh ấy sẽ ôm tôi vào lòng mà an ủi, động viên rằng, em đừng vì thế mà buồn, anh thực sựkhông cố ý làm em đau, rồi em sẽ gặp được người đàn ông tốt hơn anh. 
Nhưng tôi đã lạnh lùng đứng dậy ra về dù đất trời tưởng như đang sụt lở dưới chân. Tôikhông cần tất cả những điều đó vì với tôi, chúng hoàn toàn vô nghĩa. 
Thời con gái, cảm giác tôi sợ hãi nhất là mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, nhận ra ngườiyêu của mình không còn hiện hữu trong cuộc sống của mình nữa. Ý nghĩ phải làm bất kỳđiều gì cũng một mình khiến tôi khổ sở, thậm chí nghĩ rằng mình có thể chết ngay lập tức vìcô đơn. Dĩ nhiên đó chỉ là suy nghĩ nhất thời và ngay lập tức, tôi phải làm một cái gì đó đểkhỏa lấp. Tôi đi mua váy mới, tôi cắt tóc ngắn bớt, thay đổi màu son, đi đâu đó thăm bạnbè... Thường thì ít nhiều tôi cũng đã thành công. 

Tôi không hẳn là người mạnh mẽ nhưng khi một người đàn ông đã muốn bước ra khỏicuộc đời bạn, thì bạn cần gì phải luyến tiếc nữa? 
Đàn bà có thể nói hàng trăm, hàng ngàn lời chia tay trong những phút giây nông nổinhưng họ vẫn mong được sống bên người đàn ông mình yêu, còn đàn ông, tôi tin rằng họ đãsuy nghĩ rất kĩ để thực hiện điều đó. 
Và một người đàn ông khi đã mở miệng nói lời chia tay lần thứ nhất thì tôi tin họ sẽ cònnhững lần tiếp theo. 
Có Chúa mới biết sau cuộc tình tan vỡ, họ có buồn hay không? Nhưng điều đó với tôichẳng còn ý nghĩa gì nữa. Và tôi đã quên được anh ấy nhanh hơn mình tưởng trong sự thấtvọng khôn cùng. Thì ra những lời ngọt ngào đam mê, hứa hẹn ban đầu chỉ là mây bay gióthoảng mà thôi. 
Cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra, anh sẽ vẫn yêu em...  

  Có một điều khá thú vị xảy ra là sau ngày chia tay vài hôm, anh người yêu cũ có ý tìm kiếmtôi ở một nơi mà anh nghĩ rằng tôi hay lui tới và gọi tên tôi, nhưng tôi đã điềm nhiên bướcqua anh với gương mặt lạnh lẽo và trái tim trống rỗng. 
Dù sao tôi cũng phải cảm ơn anh đã giúp tôi nhận ra rằng, trong cuộc đời không chỉ có duynhất một người đàn ông yêu mình.